Chia Sẻ Bắt tạm giam và khởi tố đối tượng đưa người đi XKLĐ sang CH Síp

Thảo luận trong 'Tin Tức Tổng Hợp' bắt đầu bởi Nguyen Duong, 10/8/15.

 1. Nguyen Duong

  Nguyen Duong Member

  Bài viết:
  239
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Mới đây, các lực lượng chức năng đã vào cuộc và làm rõ vụ khởi tố của người dân xã Thạch Sơn, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đối với 2 bị cáo là Trần Thị Thắng và Nguyễn Mạnh Cường về hành vi tổ chức đưa người khác trốn sang Cộng Hoà Síp lao động trái phép.

  Đây có thể được xem như hình thức xuất khẩu lao động chui. Chỉ có một vài nước chính thức được cấp phép cho lao động đi xuất khẩu như: xuất khẩu lao động nhật bản,…

  Vụ việc tiếp tục được cập nhật.

  Báo Lao Động & Đời sống từng đăng loạt bài điều tra: “Lật tẩy đường dây đưa người đi lao động chui tại Cộng hòa Síp”. Mới đây, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tống đạt lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với bà Trần Thị Thắng (SN 1960), cùng con trai là Nguyễn Mạnh Cường (hiện Cường vẫn đang ở Cộng hòa Síp), có hộ khẩu thường trú tại khu 1, xã Thạch Sơn, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ về hành vi “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài”.

  [​IMG]
  Bài học cảnh giác

  Hành vi của mẹ con bà Trần Thị Thắng bị người dân xã Thạch Sơn, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ làm đơn tố cáo: “Đưa người đi lao động chui tại Cộng hòa Síp thu lợi bất chính hàng tỉ đồng”. Sau đó, phóng viên đã vào cuộc tìm hiểu, đồng thời vạch trần thủ đoạn của mẹ con bà Thắng cùng những dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc tổ chức người đi lao động nước ngoài khi không có chức năng.


  Hàng chục gia đình bị mẹ con bà Thắng lừa bằng lời hứa ngon ngọt sang lao động tại Cộng hòa Síp với mức lương hấp dẫn, nhưng thực tế hoàn toàn không như những gì mẹ con bà Thắng đã hứa hẹn. Hầu hết trong số họ đều là người thân tín, anh em họ hàng trong gia đình và nhất là bà Thắng - người có thời gian 10 năm làm Chủ tịch UBND xã Thạch Sơn - nên các nạn nhân đã tin tưởng giao nộp tiền.


  Chính vì nhẹ dạ, cả tin, thiếu hiểu biết pháp luật nên mặc dù không có hợp đồng lao động, hộ chiếu cũng chỉ là hộ chiếu du lịch, nhưng những lao động vẫn làm thủ tục bay sang Cộng hòa Síp theo sự sắp xếp của mẹ con bà Thắng. Trong thời gian này, bà Thắng cùng con trai đã đưa trót lọt 11 người lao động sang Cộng hòa Síp.


  Chị Vũ Thị Hồng Hạnh (SN 1982, một trong những nạn nhân) cho biết: “Thu nhập và điều kiện làm việc tại Cộng hòa Sip không như những gì mà bà Thắng và Cường từng nói, người lao động không được ký hợp đồng lao động, không được trả lương. Nhiều trường hợp đã phải ra trình diện với cơ quan công an nước sở tại hoặc tìm cách liên hệ với gia đình, người thân ở trong nước nhờ can thiệp bằng con đường ngoại giao để được trở về nước”. Sau khi báo chí vào cuộc, màn kịch “lừa đảo” của mẹ con bà Thắng mới bắt đầu lộ tẩy. Ông Nguyễn Công Lộc (50 tuổi, bố của anh Nguyễn Văn Thuận, ở khu I) cho biết: “Nhà tôi và nhà bà Thắng có họ hàng với nhau, hơn nữa, bà ấy lại có 10 năm làm chủ tịch xã, chính vì thế tôi đã yên tâm vay mượn đủ 120 triệu đồng để bà ấy lo cho con tôi đi lao động ở Síp”.


  Sau loạt bài “Lật tẩy đường dây đưa người đi lao động chui tại Cộng hòa Síp”, ngày 6.4, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã ban hành văn bản số 1101/UBND-VX3 về việc tiếp tục chỉ đạo xử lý vụ việc người lao động bị lừa đi lao động trái phép tại Cộng hòa Síp. Trong đó, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo một số nội dung như sau:


  Công an tỉnh cung cấp chính xác danh sách số người bị hại trong vụ việc nói trên cho Sở LĐTBXH. Phối hợp với các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, xác minh, làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm minh theo pháp luật các cá nhân, tổ chức trong việc tổ chức đưa người lao động đi lao động bất hợp pháp ở Cộng hòa Síp, đồng thời thu hồi kinh phí trả lại cho người bị hại.


  Sở Ngoại vụ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục nắm chắc danh sách các công dân hiện còn đang lao động tại Cộng hòa Síp, nếu họ gặp khó khăn và có nhu cầu trở về nước thì đề nghị với Bộ Ngoại giao có biện pháp giúp đỡ đưa họ trở về nước an toàn.


  Giao Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) trực tiếp phối hợp với UBND huyện Lâm Thao để chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Phú Thọ phối hợp với Phòng LĐTBXH huyện Lâm Thao, UBND xã Thạch Sơn và các cơ quan liên quan. Tổ chức hội nghị trực tiếp tư vấn cho các lao động trong vụ việc bị lừa đi lao động trái phép tại Cộng hòa Síp của xã Thạch Sơn, huyện Lâm Thao và các lao động ngoài xã Thạch Sơn nhưng cũng bị bà Trần Thị Thắng nhận tiền để đi lao động trái phép tại Cộng hòa Síp.


  Chỉ đạo Trung tâm dạy nghề huyện Lâm Thao chủ trì, phối hợp với Phòng LĐTBXH, UBND xã Thạch Sơn trực tiếp làm việc với các lao động để tư vấn học nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định số 1956/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

  Lưới thưa nhưng khó lọt


  Ngày 8.5, sau khi vào cuộc điều tra, xác minh, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã ra lệnh khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với mẹ con bà Trần Thị Thắng và con trai Nguyễn Mạnh Cường (hiện Cường vẫn đang ở Cộng hòa Síp) về hành vi “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài”. Theo tài liệu của cơ quan công an, trong khoảng thời gian từ tháng 4.2014 đến tháng 10.2014, bà Trần Thị Thắng đã nhận số tiền khoảng 2,6 tỉ đồng của 29 người với lời hứa đưa họ sang Cộng hòa Síp lao động, trong đó có 11 trường hợp đã xuất cảnh. Tuy nhiên, khi đặt chân đến Cộng hòa Síp, họ mới biết mình bị lừa không phải đi XKLĐ mà thực chất là lao động khổ sai. Thế nhưng, những lần trước đó, khi được cơ quan chức năng triệu tập, bà Thắng vẫn một mực cho rằng, trong sự việc này mẹ con bà chỉ là muốn giúp đỡ mọi người!?


  Sau khi khởi tố vụ án, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ tiếp tục mở rộng điều tra, củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm các đối tượng liên quan. Ông Nguyễn Văn Minh - Trưởng Công an xã Thạch Sơn - trao đổi với chúng tôi: “Trước những chứng cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã chính thức khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Qua vụ việc này, chúng tôi cũng khuyến cáo người dân, nếu có ý định đi xuất khẩu lao động cần tìm đến đơn bị, tổ chức có chức năng để được tư vấn”.
   

Chia sẻ trang này