"Con đường Yêu" và lao động tại khu công nghiệp

Thảo luận trong 'Sức Khỏe' bắt đầu bởi Sake, 4/1/15.

 1. Sake

  Sake New Member

  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Hiện nay quanh khu vực Hà Nọi có rất nhiều khu công nghiệp mọc lên thu hút hàng vạn công nhân. Hầu hết những công ty đó thuộc công ty liên doanh và công ty nước ngoài với thời gian lao động nhiều.

  Trên địa bàn khu công nghiệp Bắc Thăng Long, hiện có 89 doanh nghiệp đã đi vào hoạt động với gần sáu vạn công nhân, trong đó số công nhân nữ chiếm tới 70%. Không có hiểu biết về sức khỏe sinh sản lại thêm điều kiện sinh hoạt, ở tập thể, ở trọ bất tiện nên nhiều cặp đôi đành lôi nhau ra nơi công cộng để "yêu". Đó là những con đường dẫn vào khu chế xuất, là những gốc cây, bụi cỏ hay cánh đồng. Bởi thế, người dân sống xung quanh khu công nghiệp này không ai ngạc nhiên khi mỗi sáng thức dậy, đi tập thể dục lại bắt gặp trên những con đường được rải trắng bởi bao cao su.

  "Không gian tình yêu của họ ngập ngụa mùi của rác, đầy những tiếng muỗi vo ve. Vì không gian tối tăm và "yêu" tranh thủ nên họ cũng không có điều kiện để chuẩn bị những điều kiện an toàn. Bởi thế, khó tránh khỏi những sự cố dù đã dùng bao cao su. Và hệ quả là việc có thai ngoài ý muốn, mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục", anh Phan Văn Chuyên, Trạm trưởng trạm Y tế xã Kim Chung chia sẻ.

  Không những thế, "Tình trạng nam nữ công nhân sống chung trước hôn nhân rất phổ biến. Bản thân tôi không phản đối chuyện sống chung hay quan hệ tình dục trước hôn nhân vì tuổi trẻ khi yêu cũng khó tránh, nhưng phải quan hệ tình dục lành mạnh, một nam - một nữ", một cán bộ y tế, xã Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội đưa ra ý kiến. (Một khảo sát mới đây của Ban nữ công Tổng LĐLĐ Việt Nam, lao động nữ chưa kết hôn sống chung lên tới 42,9%).

  Khảo sát nhu cầu sức khỏe sinh sản, tình dục của nữ công nhân khu công nghiệp Bắc Thăng Long Hà Nội do trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP) mới đây cho thấy nhiều thanh niên công nhân có thái độ cởi mở trong quan hệ tình dục khi yêu và cho rằng đó là sự lựa chọn riêng của mỗi người, không thể cấm đoán.

  Sẽ không có điều gì đáng phải lo ngại nếu quan điểm cởi mở đó của thanh niên công nhân gắn với những hiểu biết đầy đủ về sức khỏe sinh sản tình dục. Nhưng, khi thanh niên công nhân còn thiếu kiến thức về sức khỏe sinh sản tình dục và quyền, thiếu kỹ năng thương thuyết và từ chối... thì nguy cơ đối mặt với tình trạng bạo lực và lạm dụng tình dục, nạo phá thai ngoài ý muốn, bệnh lây truyền qua đường tình dục bao gồm cả HIV sẽ không dừng lại.

  Bác sĩ Hoàng Thị Diệu Hiền, Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số -Kế hoạch hóa gia đình TP. Hà Nội cho biết, qua các cuộc tuyên truyền, tư vấn kiến thức về sức khỏe sinh sản, tình dục, các bệnh lây truyền qua đường tình dục, HIV/AIDS nhằm cho công nhân hiểu rõ: Hậu quả của sự thiếu hiểu biết này là những ca có thai ngoài ý muốn dẫn đến phải nạo phá thai gấp gáp. Sau đó, đo kiểm môi trường lao động khu công nghiệp nữ công nhân lại phải làm ca kíp bình thường để không bị mất việc. Vì thế, họ không được kiêng cữ dẫn đến giảm sút về sức khỏe, viêm nhiễm đường sinh sản, nặng hơn thì có thể dẫn đến vô sinh. Mặt khác, cũng có những trường hợp vì quá tin người yêu nên giữ lại cái thai, để rồi một mình vượt cạn và lại dằn lòng bỏ rơi đứa con rứt ruột của mình. Những tình huống như thế đến nay đã không còn hiếm gặp nhưng dường như chưa đủ sức cảnh báo, thức tỉnh nam nữ công nhân trong các khu công nghiệp, khu chế xuất.

  Được biết, tới đây, sở Y tế Hà Nội phối hợp với VCCI triển khai thí điểm chương trình Thúc đẩy quyền sức khoẻ sinh sản (SKSS) và tình dục cho thanh niên công nhân các KCN ở Hà Nội tại 3 KCN là Bắc Thăng Long, Sóc Sơn và Gia Lâm với mục tiêu nâng cao kiến thức và khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc SKSS của công nhân trong độ tuổi thanh niên. Tuy nhiên, kết quả của chương trình phụ thuộc rất nhiều vào sự hợp tác của các chủ doanh nghiệp.
   

Chia sẻ trang này