Mua Dấu hiệu nhận biết trào ngược dạ dày thực quản & những cách chữa trị hiệu quả

Thảo luận trong 'Sức Khỏe' bắt đầu bởi truongda210, 8/6/18.

 1. truongda210

  truongda210 Member

  Bài viết:
  55
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Ở Việt Nam, có tới 50% dân số mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản, căn bệnh gây nhiều phiền toái cho người bệnh. Cùng tìm hiểu để chữa trị bệnh hiệu quả hơn.

  Hiện nay, tỉ lệ người mắc bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản ngày càng gia tăng, trong khi các triệu chứng của bệnh thường không rõ ràng, dễ nhầm với các bệnh lý khác. Chẩn đoán và điều trị đúng rất quan trọng trong việc phòng ngừa biến chứng, cải thiện chất lượng cuộc sống. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ và cập nhật mới nhất về bệnh lý này.

  [​IMG]

  Tại sao lại có luồng trào ngược dạ dày – thực quản

  Bình thường, dịch từ dạ dày không trào ngược được lên thực quản nhờ một hàng rào chống trào ngược có nhiều yếu tố tham gia. Trào ngược xuất hiện phụ thuộc vào tính hiệu quả của hàng rào chống trào ngược và áp lực trong dạ dày. Áp lực trong dạ dày cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

  Các yếu tố tham gia vào cơ chế chống trào ngược

  – Cơ thắt thực quản dưới

  Cơ thắt thực quản dưới là một đơn vị cơ thắt về phương diện sinh lý hơn là giải phẫu. Đó là phần tận cùng của thực quản có áp lực cao hơn các vùng khác.Vùng này có chiều dài từ 0,75–2 cm ở trẻ dưới 3 tháng và từ 0,75–3 cm ở trẻ trên 1 tuổi. Ở người lớn, cơ thắt thực quản dưới dài từ 3–4 cm.

  Áp lực của cơ thắt thực quản dưới vào khoảng từ 15–25 mmHg và luôn luôn cao hơn áp lực trong lòng dạ dày khi nghỉ. Áp lực này tăng dần từ khi mới sinh cho đến 45ngày, thời điểm mà cơ thắt thực quản dưới đã phát triển hoàn thiện.

  – Chiều dài đoạn thực quản bụng

  Phần thực quản bụng chịu áp lực của ổ bụng được một số tác giả coi là yếu tố thiết yếu trong cơ chế chống trào ngược. Thực quản bụng càng dài thì van thực quản chống trào ngược càng hoàn thiện. Khi áp lực trong ổ bụng tăng, thực quản đáp ứng bằng cách xẹp lại. Khi mới sinh, thực quản bụng rất ngắn nhưng dài dần để đạt đến 3cm ở người lớn. Chiều dài thực quản bụng > 2cm là yếu tố tốt nhất bảo đảm chống trào ngược.

  – Khe thực quản và dây chằng hoành – thực quản

  Thực quản chạy từ ngực xuống bụng qua khe thực quản và được cố định vào cơ hoành bởi dây chằng hoành – thực quản. Khe thực quản hoạt động như một vòng đai cơ, kéo thực quản sang phải và xuống dưới, có tác dụng làm cho lòng thực quản hẹp lại khi hít vào sâu.

  – Góc Hiss

  Góc Hiss được hình thành ở đoạn nối giữa dạdày và thựcquản. Ở trẻ có chiều dài thực quản bụng bình thường, góc Hiss là góc nhọn. Khi bệnh nhân muốn nôn, dịch dạ dày tác động lên phình vị nhiều hơn là lên thực quản làm cho góc Hiss hẹp lại và ép vào thực quản.

  Góc Hiss tù gặp trong các trường hợp như: Thực quản ngắn, thoát vị qua khe thực quản, teo thực quản, khi bệnh nhân buồn nôn, phần trên dạ dày biến thành hình phễu và dịch từ dạ dày trào ngược trực tiếp vào thực quản. Bằng thực nghiệm Bardaji và Boix-Ochoa đã chứng minh rằng khi góc Hiss nhọn thì phải cần một áp lực lớn trong lòng dạ dày mới có thể gây trào ngược, nhưng khi góc Hiss tù thì chỉ cần một áp lực thấp cũng có thể gây trào ngược.

  – Van niêm mạc

  Phần gặp nhau giữa niêm mạc dạ dày và thực quản kéo dài vào phía trong như một lá van có tác dụng đóng lại lỗ tâm vị mỗi khi dạ dày co bóp.

  – Áp lực ổ bụng

  Áp lực ổ bụng khác với áp lực trong dạ dày. Áp lực trong dạ dày là tổng hợp của áp lực ổ bụng và áp lực gây nên do trương lực của cơ thành dạ dày. Áp lực trong ổ bụng là từ 6–8cm nước, cần thiết để duy trì cơ chế chống trào ngược.

  Áp lực ổ bụng tác động lên thực quản bụng làm cho đoạn thực quản này bị xẹp xuống và đóng lại. Áp lực trong ổ bụng thấp trong các trường hợp thoát vị qua vùng rốn hoặc khe hở thành bụng có thể gây ra trào ngược.
  [​IMG]

  Sản phẩm SCurma Fizzy – Viên sủi Nano Curcumin đầu tiên tại Việt Nam – là kết quả hợp tác nghiên cứu giữa các nhà khoa học của viện Hàn Lâm Khoa Học Công Nghệ Việt Nam, ĐH Quốc gia Hà Nội và các cơ sở uy tín với công dụng:
  • Chống oxy hóa, phòng ngừa bệnh tật, ung thư.
  • Hỗ trợ giảm các triệu chứng của viêm loét dạ dày, tá tràng.
  • Giúp làm đẹp da từ bên trong, nhanh liền sẹo.
  • Phục hồi sức khỏe, làm đẹp da sau sinh.

  Liên hệ Tổng đài tư vấn miễn cước: 1800 6091 (9h00 – 17h00 từ Thứ 2-Thứ 6 hàng tuần) để được dược sĩ tư vấn cụ thể.
   

Chia sẻ trang này