Hướng dẫn mài cùi răng răng sứ đúng chuẩn quy trình

Thảo luận trong 'Sức Khỏe' bắt đầu bởi dungdothi, 17/4/19.

 1. dungdothi

  dungdothi Member

  Bài viết:
  87
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Mài cùi răng là một thao tác không thể thiếu trong kĩ thuật phục hình răng bằng bọc sứ hoặc bắc cầu răng sứ. Tuy nhiên, để việc mài cùi răng diễn ra “an toàn” và đạt được kết quả “tốt nhất”, bác sĩ cần phải thực hiện đúng kĩ thuật. Vậy, cách mài cùi răng sứ như thế nào là đúng và đạt chuẩn? Theo dõi ngay bài viết để có biết thêm thông tin hữu ích nhé!


  Cách mài cùi răng sứ áp dụng trong trường hợp nào?

  Theo các chuyên gia nha khoa từ các phòng khám nha khoa uy tín tại hà nội, cách mài cùi răng sứ thường được chỉ định cho các trường hợp dưới đây:
  ♦Răng bị hô (vẩu) nhẹ: Là tình trạng răng trên cung hàm mọc chìa ra phía trước quá mức so với cấu trúc khuôn mặt, gây mất thẩm mỹ. Lúc này, mài cùi răng sẽ giúp điều chỉnh lại kích thước và hính dáng của răng.
  ♦Răng bị móm (vẩu ngược) nhẹ: Là tình trạng vòm răng hàm dưới mọc chìa ra ngoài quá nhiều so với răng hàm trên và với tổng thể khuôn mặt. Đối với trường hợp này, việc mài cùi răng sứ sẽ giúp tái tạo lại sự hài hòa và cân đối giữa 2 hàm răng trên – dưới.
  ♦Răng bị thưa (hỡ kẽ) nhiều: Đối với những trường hợp răng bị hở kẽ nhiều, bọc răng sứ là cách khắc phục tối ưu nhất. Tuy nhiên, để có thể gắn chặt mão sứ vào răng thật, bác sĩ buộc phải tiến hành mài răng thật thành cùi nhỏ.
  ♦Răng bị khập khểnh, chen chúc: Đối với những hàm răng khập khểnh, mọc chen chúc, lộn xộn, chồng chéo lên nhau… thì bọc răng sứ là sự lựa chọn hào hảo. Và trước khi bọc sứ, việc tiến hành mài cùi răng giả là bước không thể bỏ qua.
  ♦Người bị mất răng, răng bị nứt vỡ lớn: Nếu răng của người bệnh bị mất, bị gãy vỡ – sứt mẻ chỉ còn chân răng, thì phương pháp phục hình thường được lựa chọn là bắc cầu răng sứ. Đối với kĩ thuật này, việc bác sĩ mài răng thật thành cùi nhỏ cũng cũng là thao tác không thể loại bỏ.

  Xem thêm: Có nên làm răng sứ thẩm mỹ không?
  [​IMG]
  Kỹ thuật mài cùi răng như thế nào đúng và đạt chuẩn?

  Phương pháp mài cùi răng sứ tuy nhìn rất đơn giản, nhưng thực chất, nó có kĩ thuật rất khó, phức tạp và tinh vi. Nếu bác sĩ thực hiện không đúng kĩ thuật, sai quy trình và vi phạm các tiêu chuẩn cần có, bệnh nhân có thể sẽ phải gánh chịu rất nhiều biến chứng nguy hiểm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể.

  Vì thế, để thao tác mài cùi răng đẹp, an toàn và hiệu quả, bác sĩ điều trị luôn phải tuân thủ các yêu cầu dưới đây:

  ♦Cách mài cùi răng sứ “chuẩn” cần đảm bảo đúng tỷ lệ:

  Đây là yêu cầu quan trọng nhất mà bác sĩ cần phải tuân thủ khi tiến hành mài răng thật thành cùi. Bởi vì, nếu bác sĩ mài quá nhiều mô răng, thì ca phục hình sẽ không thể đạt được kết quả tối ưu. Hiện nay, răng sẽ được mài thành cùi theo các tỷ lệ sau:

  Đối với răng cửa và răng nanh: Cổ răng được mài với tỷ lệ từ 0,6mm – 1mm, thân răng là từ 1mm – 1,5mm và cạnh cắn là từ 1,2mm – 2mm.

  Đối với các răng hàm (lớn và nhỏ): Tỷ lệ mài cổ răng nằm trong khoảng 0,8mm – 1mm, thân răng từ 1,5mm – 2mm và mặt nhai từ 1,5mm – 2mm.

  ♦Đường hoàn tất phục hình linh hoạt, tùy chỉnh:

  Trong cách mài cùi răng sứ cùi răng sứ chuẩn, thì bác sĩ có thể tùy ý điều chỉnh đường hoàn tất phục hình sao cho phù hợp với từng trường hợp cụ thể, theo kĩ thuật và quan điểm riêng của bác sĩ.

  Bác sĩ có thể chọn đường hoàn tất phục hình ở bờ vài hoặc bờ công của răng, miễn sao vẫn đảm bảo được tiêu chí đường mài chuẩn xác, dứt điểm, không sai khác với tỷ lệ đã quy định và bám giữ tốt mão sứ.

  ♦Kỹ thuật mài cùi răng “đúng” phải có đảm bảo góc điều chỉnh phù hợp:

  Đây là yêu cầu cuối cùng cần phải đạt được đối với kĩ thuật mài cùi răng giả. Bác sĩ sẽ tiến hành mài răng thật thành cùi ở 5 mặt khác nhau và luôn đảm bảo góc độ phù hợp với từng trường hợp.

  Các chuyên gia nha khoa cho biết, góc điều chỉnh lý tưởng nhất trong phương pháp mài cùi răng sứ là gốc 3 độ so với phương thẳng đứng. Với góc điều chỉnh này, khi bọc/chụp mão sứ lên trên cùi răng, mão sứ sẽ bám rất chặt vào đó, không bị hở mô răng, không gây ra tình trạng công vênh hay cộm cấn khi ăn nhai.

  Tin tức liên quan: răng sứ thẩm mỹ chính hãng ở đâu?
   

Chia sẻ trang này