Chia Sẻ Những điều kì lạ trong thế giới động vật khi trăng tròn

Thảo luận trong 'Tin Tức Tổng Hợp' bắt đầu bởi dieuthuyenvtt, 8/8/15.

 1. dieuthuyenvtt

  dieuthuyenvtt Member

  Bài viết:
  93
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  8
  Cùng tìm hiểu một vài phương thức tác động của chu kì Mặt trăng đối với hành vi của The gioi dong vat qua nghiên cứu của trang Discovery News dưới đây.  1 San hô giao phối nhiều hơn


  Nghiên cứu rạn san hô lớn ở Australia, các nhà khoa học nhận thấy, sau mỗi dịp trăng tròn, hàng trăm loài san hô cùng nhau sinh sản đồng thời. Nhà nghiên cứu Oren Levy của Đại học Bar Ilan (Israel) nói với Discovery News rằng, Mặt trăng "có thể dàn dựng chuyện giao phối của hơn 130 loài san hô".

  [​IMG]

  Qua nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy, có lẽ, chính Mặt trăng là nhân tố kích thích chủ yếu cho hiện tượng này. Sự ảnh hưởng từ sức hút Mặt trăng đối với chất lỏng trên Trái đất (lý thuyết được dùng để giải thích cho hiện tượng thủy triều thường lên cao vào những đêm trăng) ít nhiều tác động đến môi trường sống của các loài san hô.

  Hình anh dep về loài san hô:

  [​IMG]

  Nhiều yếu tố như nhiệt độ, độ mặn, nguồn thức ăn đã góp phần, hỗ trợ cho hàng trăm loài san hô phóng thích tinh trùng và trứng đồng thời, làm tăng xác suất thụ tinh.  2 Vật nuôi "cắn xé" nhiều hơn

  Kiểm chứng nhiều trường hợp ở Trung tâm Khám chữa bệnh Vật nuôi thuộc bang Colorado (Mỹ) trong một khoảng thời gian dài, các nhà nghiên cứu chỉ ra, hầu như động vật đều trở nên hung dữ và thay đổi bất thường vào những ngày xuất hiện trăng tròn.

  [​IMG]

  Phổ biến nhất, chúng thường cắn xé, cào cấu, "tặng" nhau những vết thương. Những vết thương hoặc tình trạng bệnh ở các loài vật nuôi gần gũi nhất với con người như chó, mèo... cũng trở nên nghiêm trọng hơn.

  [​IMG]

  Trong suốt những ngày trăng tròn, tại các phòng cấp cứu dành cho vật nuôi, số lượng các con vật rơi vào tình trạng sức khỏe nghiêm trọng tăng lên tới 23% (đối với mèo) và 28% (đối với chó).

  [​IMG]

  Tuy nhiên, các nhà khoa học tin, có một mối liên hệ vô hình giữa quãng thời gian này trong tháng và những con vật mà con người chưa thể khám phá ra. Một giả thuyết đã được đưa ra, có thể những con vật nuôi này đã dành nhiều thời gian dạo chơi ở bên ngoài vào ban đêm khi Mặt trăng sáng, theo đó, sức hút từ Mặt trăng ít nhiều đã tác động đến hệ thần kinh của chúng, dẫn đến tình trạng "cắn xé" nhau nhiều hơn.

  Xem thêm: The gioi dong vat hoang da chau Phi  3. Bọ cánh cứng đào lỗ lớn hơn

  [​IMG]

  Con bọ cánh cứng, ấu trùng của loài côn trùng giống chuồn chuồn hay còn gọi là kiến sư tử (ant lion) đã đào những cái lỗ lớn hơn để bắt con mồi vào đêm trăng tròn.

  Hành vi thay đổi này có thể là kết quả của việc những con côn trùng - con mồi của chúng trở nên linh hoạt hơn dưới ánh trăng tròn. Bởi thế, những con bọ cánh cứng này sẽ chăm chỉ đào những cái lỗ lớn nhằm hi vọng, "thu hoạch" được nhiều con mồi hơn.

  [​IMG]

  Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tìm ra, thói quen này của bọ cánh cứng cũng xảy ra khi được ở trong môi trường bóng tối nhưng nó không thực sự linh hoạt giống như trong khoảng chu kỳ Mặt trăng.
   

Chia sẻ trang này