Chia Sẻ Rác thải ngập ứ tại các chợ đầu mối trên cả nước

Thảo luận trong 'Tổng Hợp - Mua Bán - Rao vặt' bắt đầu bởi hamrongmedia, 13/8/15.

 1. hamrongmedia

  hamrongmedia Member

  Bài viết:
  32
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Ô nhiễm môi trường là điều không còn xa lạ với tất cả người dân Việt Nam. Một trong những yếu tố cấu thành nên sự ô nhiễm này chính là chất thải từ các chợ lớn nhỏ trên cả nước.
  Rác thải ở chợ nhiều và đa dạng thể loại
  Bài viết được chúng tôi ghi lại từ những chợ lớn nổi bật của Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh – 2 thành phố lớn nhất cả nước. Điểm đến đầu tiên của chúng tôi là chợ đầu mối Long Biên – Hà Nội, sáng sớm khắp chợ là hình ảnh tấp nập đông nghịt người chen lấn mua bán. Bên cạnh là những đống rác thải đủ các thể loại từ túi bóng nilon, nước thải của thực phẩm, rơm rác, … ngập cả lối đi. Dù ở chợ đã có công nhân vệ sinh nhưng với hiện trạng tràn lan rác thải như thế này, một vài người công nhân không thể nào làm hết việc. Xe rác trong chợ luôn ở tình trạng ngập ứ, đầy tràn vì rác thải và nước thải. Chợ là nơi tập trung rất nhiều các mặt hàng từ cá, thịt, rau quả… Tưởng tượng cảnh nước từ cá, tôm mực đen ngòm chảy ra đường rồi thêm vào đó là rau dập nát, túi bóng nilon, hải sản chết thối đổ ra bên đường thì mùi và khung cảnh sẽ đáng sợ đến thế nào?


  [​IMG]
  Nước thải ở cổng chợ Bình Điền – tp Hồ Chí Minh
  Khung cảnh tương tự qua những bức ảnh chúng tôi ghi được tại chợ đầu mối Bình Điền – tp Hồ Chí Minh. Rác thải rải ngay từ đầu cổng chợ vào bên trong. Nhiều người dân sống gần chợ không thể chịu đựng được mùi rác, nước thải từ chợ ra, họ thường lấy bao tải bịt nắp cống để tránh mùi hôi thối bốc lên. Nỗi khổ của mọi người còn tăng lên vào những ngày mưa khi nước thải dâng lên khiến mùi hôi thối và nước thải tràn vào nhà gây ô nhiễm môi trường sống nặng nề.

  Theo thông tin mà chúng tôi có được thì mỗi chợ đầu mối lớn tại các thành phố lớn trên cả nước thì số lượng rác thải của mỗi chợ lên đến hàng chục tấn thế nhưng chỉ có một số chợ là có máy xử lý rác thải như máy ép rác, lo dot rac, máy nghiền rác… Mặc dù các phương pháp này chưa thể xử lý rác thải hoàn toàn, thế nhưng như vậy vẫn hơn rất nhiều các chợ nhỏ không có đủ điều kiện đầu tư cho công nghệ xử lý rác mà thường sử dụng phương pháp chôn lấp hoặc thậm chí là để rác thải lộ thiên tồn đọng.

  Nguyên nhân chính là do ý thức người dân hay do chế tài không đủ mạnh?
  Được biết, mỗi chợ đầu mối đền có thùng rác thải tuỳ theo quy mô của chợ, ví dụ như chợ đầu mối Long Biên là khoảng 70 thùng rác công cộng thế nhưng rác thải vẫn bị “tiện tay” ném bừa bãi ra đường đi. Ban quản lý chợ lại không có đủ quyền để phạt người dân lấy gương, vì vậy, đâu lại vào đấy, phổ biến nội quy nhưng không ai nhớ để chấp hành, hoặc giả dụ là họ “ngại bảo vệ môi trường”. Những trường hợp như thế này các bạn có thể thấy đầy rẫy trong chợ và cả trên đường phố hay bất cứ nơi đâu. Bởi Việt Nam không phải nước có chế độ nghiêm khắc về việc xả rác, ý thức ăn sâu trong lòng mỗi người dân là không quan tâm rác thải vứt ở đâu, chỉ cần thuận tiện cho bản thân là được.

  Thiết nghĩ, môi trường Việt Nam sẽ ngày càng đi xuống khi người dân không có ý thức bảo vệ. Ô nhiễm môi trường tại các chợ trên cả nước là vấn đề mà cần tất cả mọi người chung tay đẩy lùi chứ không thể do một hai cá nhân mà thành.
   
: Lo dot rac

Chia sẻ trang này