Chia Sẻ Xử lý nước thải thoát ra khỏi bể biogas

Thảo luận trong 'Tin Tức Tổng Hợp' bắt đầu bởi bongthoi238, 11/8/15.

 1. bongthoi238

  bongthoi238 New Member

  Bài viết:
  26
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Nước thải nuôi heo thoát ra khỏi bể biogas chứa hàm lượng chất rắn lơ lửng cao nên được đưa vào bể lắng sơ cấp. Trước bể lắng sơ cấp, song chắn rác được lắp đạt để loại bỏ các tạp chất vô cơ có kích thước lớn, nhằm đảm bảo án toàn cho các máy móc thiết bị của các công trình phía sau. Trong bể lắng sơ cấp, các hợp chất vô cơ có khả năng lắng sẽ được lắng xuống đáy bể. Phần nước được bơm chìm nước thải Tsurumi lên bể điều hòa.
  Do lưu lượng và tính chất nước thải phải qua hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi heo ở mỗi thời điểm là không giống nhau, vì vậy để đảm bảo hiệu suất xử lý cho công trình phía sau thì nước thải được máy bơm nước thải Tsurumi bơm vào bể điều hòa để điều hòa lưu lượng và nồng độ. Máy thổi khí sẽ cấp khí vào bể để hòa trộn đều nước thải, hạn chế quá trình yếm khí xảy ra gây mùi khó chịu, đồng thời ngăn chặn hiện tượng lắng cặn xuống đáy bể. Nước thải từ bể điều hòa được bom nuoc thai tsurumi bơm lên bể sinh học kỵ khí có giá thể.
  Nước thải đưa vào phân phối đều theo diện tích đáy bể đi lên tiếp xúc hệ thống giá thể dính bám dạng sợi tạo màng vi sinh dính bám nhằm tăng cường nồng độ vi sinh vật có trong bể sinh học kỵ khí, đẩy nhanh quá trình chuyển hóa chất hữu cơ. Trong điều kiện không có oxy, các sinh vật kỵ khí sẽ phân hủy các chất hữu cơ có trong nước thải thành các chất vô cơ ở dạng đơn giản và khí Biogas (CO2, CH¬4, H2S, NH3…), theo phản ứng sau:
  Chất hữu cơ + Vi sinh vật kỵ khí CO2 + CH¬4 + H2S + sinh khối mới +….
  Bọt khí và bùn có khí bám vào sẽ nổi lên trên bề mặt tạo thành hỗn hợp phía trên bể. Khi va chạm vào tấm chắn phía trên, các bọt khí vỡ ra, các hạt bùn tách ra khỏi hỗn hợp lắng xuống đáy bể. Phần nước được thu vào hệ thống thu nước và được dẫn sang bể sinh học hiếu khí.
  Tại bể sinh học hiếu khí, hệ thống cấp khí sẽ bổ sung khí vào bể, tạo điều kiện cho vi sinh vật hiếu khí tăng trưởng và phát triển, đồng thời xáo trộn đều nước thải và bùn hoạt tính có trong bể. Vi sinh vật có trong bùn hoạt tính sẽ sử dụng các hợp chất hữu cơ và chất dinh dưỡng có trong nước thải để tạo sinh khối. Đồng thời trong bể này, vi sinh vật sẽ thực hiện quá trình chuyển hóa amoni thành nitrate, nitrite. Phần nước sau sinh học hiếu khí, một phần được bơm tuần hoàn trở lại bể sinh học kỵ khí để khử hoàn toàn nito, phần còn lại được dẫn sang bể lắng sinh học.
  Nước thải cùng hỗn hợp bông bùn được dẫn vào ống trung tâm của bể lắng, chảy từ trên xuống đáy bể. Trong quá trình di chuyển, các bông bùn va chạm vào tấm chắn ống trung tâm rồi rơi xuống đáy bể, phần nước trong dâng lên thành bể và được thu vào hệ thống máng tràn của bể. Bùn từ bể lắng được tuần hoàn một phần lại bể sinh học hiếu khí để bổ sung thêm hàm lượng vi sinh cho bể. Nước qua lắng được dẫn sang hồ sinh học.
  Tại hồ sinh học hiếu khí làm thoáng tự nhiên, quá trình quang hợp của tảo được thực hiện trong toàn bộ tầng nước nên sự khuếch tán oxy qua bề mặt và quang hợp là những yếu tố chính cung cấp oxy cho nước. Chất hữu cơ được oxy hóa chủ yếu là nhờ hô hấp của vi khuẩn hiếu khí. Qúa trình sinh học diễn ra theo động học phản ứng bậc nhất. Các thành phần BOD, COD và Nitơ còn lại sẽ được loại bỏ thêm một lần nữa. Nước sau hồ sinh học được bơm lên bể keo tụ – tạo bông.
  Đầu tiên nước thải được bơm vào ngăn keo tụ, tại đây hóa chất keo tụ và hóa chất điều chỉnh pH được bổ sung vào nhằm tạo điều kiện cho quá trình keo tụ xảy ra. Motor cánh khuấy sẽ hòa trộn hóa chất vào nước thải. Nước thải tiếp được dẫn sang ngăn tạo bông. Các hạt keo lơ lửng có trong nước nhờ tác dụng của chất keo tụ, chúng sẽ kết cụm lại tạo thành những bông cặn có kích thước lớn. Motor cánh khuấy được điều chỉnh với mức độ thích hợp, tránh khuấy động mạnh làm vỡ bông cặn. Hỗn hợp bông cặn và nước thải được dẫn sang bể lắng hóa lý.
  Tại bể lắng hóa lý, nước thải được dẫn vào ống trung tâm của bể lắng, di chuyển từ trên xuống đáy ngăn lắng. Trong quá trình di chuyển, các bông cặn va chạm vào tấm chắn của ống trung tâm, bị mất lực và rơi xuống đáy bể, phần nước trong dâng lên thành bể và được thu vào hệ thống máng thu nước của bể. Nước sau lắng được dẫn qua bể khử trùng.
  Tại bể khử trùng, hệ thống châm hóa chất sẽ bổ sung hóa chất nhằm loại bỏ các chất độc hại, các vi trùng gây hại trong nước thải. Nước sau khử trùng được bơm áp lực đưa lên thiết bị lọc áp lực để loại hàm lượng chất lơ lửng còn sót lại trong nước thải. Nước sau lọc áp lực được xả ra nguồn tiếp nhận.
  Nước sau xử lý đạt tiêu chuẩn loại A QCVN 40 : 2011/BTNMT.
  Bùn từ bể lắng sơ cấp, lắng hóa lý và phần bùn dư từ bể sinh học kỵ khí, lắng sinh học được dẫn vào bể chứa bùn và được xử lý theo yêu cầu.
   

Chia sẻ trang này